Hướng Dẫn Nấu Lẩu Chao Chay Cùng Với Các Loại Rau Củ

lẩu chao chay

Lẩu chao chay là món ăn thanh đạm, đậm đà hương vị, và đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp cho những bữa ăn quây quần cùng gia đình. Với vị béo ngậy của chao, sự tươi ngon của rau củ, và độ dai ngọt của nấm, lẩu chao chay không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay nấu món lẩu chay hấp dẫn này tại nhà.


Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chao trắng: 2-3 viên

Nấm tươi:

Nấm rơm: 100g

Nấm đông cô: 100g

Nấm bào ngư: 100g

Nấm kim châm: 100g

Rau củ:

Rau muống: 100g

Rau cải thảo: 100g

Cải thìa: 100g

Mồng tơi: 100g

Khoai môn: 200g

Củ sen: 100g

Cà rốt: 1 củ

Đậu hũ:

Đậu hũ non: 2 bìa

Đậu hũ chiên: 2 bìa

Gia vị:

Sả băm: 2 cây

Tỏi băm: 1 củ

Ớt băm: 1 quả

Hạt nêm chay: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng cà phê

Nước dừa tươi: 500ml

Nước lọc: 1 lít

Dầu ăn

Cách nấu lẩu chao chay

Sơ chế nguyên liệu:


Chao trắng nghiền nhuyễn trong một bát nhỏ, trộn cùng 1 muỗng cà phê đường và một chút ớt băm.

Nấm tươi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo.

Các loại rau xanh như rau muống, cải thảo, cải thìa, mồng tơi rửa sạch, để ráo.

Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Củ sen và cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng.

Đậu hũ non và đậu hũ chiên cắt miếng vuông nhỏ.

Nấu nước lẩu:


Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Sau đó, cho tỏi băm và sả băm vào phi thơm.

Khi tỏi và sả dậy mùi, cho nước dừa tươi và nước lọc vào nồi, đun sôi.

Khi nước sôi, cho chao đã nghiền vào, khuấy đều để chao tan hết. Nêm thêm hạt nêm chay và gia vị cho vừa miệng.

Nấu rau củ:


Cho khoai môn, củ sen, và cà rốt vào nồi lẩu trước, đun trong khoảng 10-15 phút đến khi chín mềm.

Tiếp theo, cho các loại nấm và đậu hũ vào, đun sôi lại trong 5 phút.

Hoàn thành và thưởng thức:


Khi các nguyên liệu đã chín, nêm nếm lại lần cuối để điều chỉnh hương vị.

Dọn lẩu ra bàn cùng với các loại rau xanh, bún hoặc mì. Khi ăn, nhúng rau vào nồi lẩu cho chín tới, thưởng thức cùng nước lẩu đậm đà.

Mẹo nhỏ khi nấu lẩu chao chay:

Nếu muốn lẩu đậm đà hơn, bạn có thể thêm một chút nước tương hoặc sa tế vào nồi lẩu.

Để rau xanh giữ được độ tươi ngon, bạn nên nhúng rau vào nồi lẩu ngay trước khi ăn, tránh để rau quá lâu trong nồi lẩu sẽ bị nhũn.

Lẩu chao chay với các loại rau củ không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, mang đến sự cân bằng tuyệt vời giữa hương vị và sức khỏe. Đây chắc chắn sẽ là một món lẩu lý tưởng cho những dịp tụ họp gia đình hoặc bạn bè.